5 cách dạy trẻ có trách nhiệm tài chính

[ 5 phút đọc]

Dạy trẻ có trách nhiệm tài chính là vấn đề quan trọng với mọi lứa tuổi. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để bắt đầu dạy con cái của mình trở nên có trách nhiệm tài chính, đây là gợi ý dành cho bạn.

Khi nào bắt đầu dạy trẻ có trách nhiệm tài chính?

Không có thời điểm nào là đúng để bắt đầu dạy cho trẻ em sự tự do và trách nhiệm tài chính. Trước khi bạn bắt đầu cho trẻ em tiền trợ cấp để quản lý chi phí, trẻ em có thể được giảng dạy cách tiết kiệm tiền mà họ nhận được từ ông bà và người thân. Nếu bạn muốn con bạn trở nên độc lập hơn, hãy bắt đầu quá trình này khi họ đang ở trung học cơ sở.

Dạy trẻ có trách nhiệm tài chính

Năm cách dạy tài chính cho trẻ em

Cho dù đó là một thiếu niên phổ thông trung học hay một đứa trẻ ở trung học cơ sở, điều quan trọng là phải giúp trẻ em ở mọi độ tuổi tiếp cận được với kỹ năng tiết kiệm tiền hiệu quả và chi tiêu có trách nhiệm.

Đây là năm cách để dạy cho trẻ em của bạn để họ trở nên tỉnh táo hơn về việc sử dụng tiền trợ cấp của mình.

1. Giới thiệu khái niệm ‘ngân sách’

Ngân sách là một phần không thể thiếu của việc học trách nhiệm tài chính. Nó cho phép họ học cách phân biệt nhu cầu và mong muốn, lập kế hoạch tiết kiệm tiền phù hợp. Tuân theo lịch trợ cấp dựa trên độ tuổi của trẻ. Ví dụ, trẻ em nhỏ hơn có thể được trợ cấp hàng tuần trong khi thiếu niên có thể được trợ cấp hàng tháng. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu rằng trẻ chỉ có thể chi tiêu tiền mà họ có đến khi tuần hoặc tháng tiếp theo bắt đầu. Bước này sẽ cho phép trẻ chủ động phân phối chi tiêu của mình trong một khoảng thời gian, và không chi tiêu quá đà.

2. Giải thích giá trị của việc tiết kiệm tiền

Trước khi cung cấp tiền trợ cấp cho con bạn, hãy nói chuyện với họ về sức mạnh của việc tiết kiệm. Trong khi việc tiết kiệm thường được thảo luận với mục tiêu cuối cùng là chi tiêu, bạn cũng có thể giải thích cách trẻ có thể tiết kiệm cho dài hạn. Những cuộc thảo luận như vậy với con bạn có thể khác nhau tùy theo độ tuổi của trẻ. Ví dụ, bạn có thể nói chuyện với một đứa trẻ nhỏ về tiết kiệm để mua một cái gì đó quan trọng đối với nó. Trong khi đối với những người trẻ và thiếu niên, bạn có thể nói chuyện về tiết kiệm dài hạn cho đại học.

3. Tạo cơ hội học tập

Ban đầu, một đứa trẻ có tiền sẽ chi hết tiền đó ngay lập tức. Sử dụng điều này như một cơ hội để giúp trẻ hiểu giá trị của tiền. Mặc dù đây là một không gian tinh tế, hãy tránh cảm giác muốn cho thêm tiền của bạn. Thay vào đó, hãy chỉ cho trẻ cách chi tiêu tiền trợ cấp của mình mà không mong đợi nhiều hơn từ bố mẹ. Điều này giúp giáo dục con bạn quản lý tiền tốt hơn mà không trải qua trải nghiệm xấu.

4. Nói về việc đóng góp từ thiện

Từ thiện không giới hạn độ tuổi. Trên thực tế, đó là một suy nghĩ cao đẹp có thể được cấy ghép từ rất sớm. Trong khi đang nói về chủ đề tiền bạc, hãy giảng dạy cho con bạn về các cách vô tư khác nhau để tiền có thể được chi tiêu. Điều này có thể là bất cứ điều gì, từ việc quyên góp cho một quỹ từ thiện hoặc chi tiền trợ cấp để mua thức ăn cho động vật hoang dã. Gây ảnh hưởng cho trẻ với thế giới này sẽ giúp trẻ hiểu giá trị của tiền.

5. Cho thấy bất lợi của việc vay mượn

Học cách xử lý tiền lần đầu tiên có thể làm cho con bạn cảm thấy áp lực. Tuy nhiên, cha mẹ nên đặt ranh giới nghiêm ngặt khi đến số tiền trợ cấp và nơi mà trẻ có thể lưu trữ số dư. Cho trẻ một chiếc hộp nhỏ để giữ tiền trẻ tiết kiệm. Khi trẻ tiết kiệm được một số tiền đáng kể, hãy nói chuyện với trẻ về mở một tài khoản ngân hàng.

Hộp tiết kiệm là một bộ đồ chơi tuyệt vời cho trẻ em vì nó khuyến khích họ tiết kiệm tiền, bằng cách cho trẻ một cảm giác trách nhiệm. Tuy nhiên, cho trẻ em một tài khoản ngân hàng giúp trẻ tập trung vào tương lai của mình.

Ngày nay, các ngân hàng cho phép người dưới 18 tuổi có tài khoản tiết kiệm với sự giúp đỡ của cha mẹ hoặc người giám hộ. Mặc dù trẻ em có thể không thể tận hưởng các lợi ích của thẻ ghi nợ và truy cập ngân hàng trực tuyến, cha mẹ có thể yêu cầu cho phép truy cập ngân hàng di động để theo dõi số tiền tiết kiệm trong tài khoản.

Đối với các bà mẹ trẻ muốn cấy ghép thói quen tiết kiệm trong con cái của mình, hãy mở Tài khoản tiết kiệm cho trẻ thông qua giám sát của mình (nếu chưa đủ 15 tuổi, hiện việc mở tài khoản ngân hàng online rất dể dàng). Ngoài ra, bạn có thể để số dư 0 đồng cho con em của mình gửi tiết kiệm. Với tài khoản này cha mẹ sẽ khuyến khích con tiết kiệm và thu hoạch lợi ích của việc tích lũy.