5 cách báo cáo khóa thẻ tín dụng khi bị mất hoặc đánh cắp

[ 5 phút đọc]

Báo cáo khóa thẻ tín dụng khẩn cấp

Anh Quang – Một KH sống tại TP.HCM kể lại cho chúng tôi nghe về tình huống may mắn khi bị mất thẻ tín dụng của mình nhưng không bị mất tiền. Đó là vào dịp lễ 30/04, sau khi về nhà từ chuyến du lịch Đà Nẵng thì tối đó anh phát hiện bị mất ví. Trong đó có nhiều giấy tờ cá nhân và thẻ tín dụng (Loại thẻ đồng thương hiệu Vietjet do ngân hàng HDBank phát hành). Sau khi nhớ lại anh tin rằng mình đã đánh rơi trên xe taxi lúc về vì vậy cố tìm cách liên hệ với tài xế để lấy lại. Tuy nhiên sau 30 phút vẫn chưa liên hệ được với tài xế. Nghĩ đến các rủi ro nếu thẻ tín dụng trong ví rơi vào tay kẻ xấu, anh Quang đã liên lạc với ngân hàng HDBank qua tổng đài để báo mất thẻ tín dụng và yêu cầu khóa thẻ tín dụng HDBank khẩn cấp. Tuy rằng sau đó kết nối được với tài xế và không tìm lại được ví, cũng không biết ví bị mất ở đâu nhưng anh đã yên tâm khi thẻ mình đã được khóa giao dịch.

Theo chị Ngân – Chuyên viên KH của HDBank cho biết: Các trường hợp mất thẻ tương tự như anh Quang cũng thường xảy ra. Điều quan trọng là KH cần bình tĩnh và thông báo ngay cho ngân hàng để khóa thẻ tín dụng bị mất, nếu phát hiện các giao dịch bất thường cũng phải báo cáo ngân hàng. Hầu hết các ngân hàng đều có nhiều kênh tiếp nhận thông tin khóa thẻ trường hợp khẩn cấp. Hiện tại HDBank KH có thể thực hiện khóa thẻ khẩn cấp qua các kênh sau:

 • Khóa thông qua gọi Tổng đài hỗ trợ: 1800.6868 (Khuyến khích)
 • Khóa thẻ tín dụng online trên Internet banking: Đăng nhập vào ebanking.hdbank.vn để khóa thẻ (Khuyến khích)
 • Khóa thẻ tín dụng trực tuyến trên Mobile banking HDbank: Chọn thẻ tín dụng cần khóa để khóa (Khuyến khích).
 • Nếu trong giờ làm việc: Liên hệ nhân viên của ngân hàng hoặc ra trực tiếp chi nhánh/ phòng giao dịch của ngân hàng (Bạn nên cân nhắc về thời gian trước khi chọn phương thức này).
 • Gửi tin nhắn trên mạng xã hội (Không khuyến khích vì nếu phát sinh lỗi kết nối ngân hàng không kịp nhận thông tin để khóa kịp thời).

Trong các cách được chị Ngân giới thiệu bên trên, NgheBank nhận thấy cách tự khóa thẻ thông qua Internet Banking hoặc Mobile Banking là cách mà KH có thể chủ động làm và hiệu quả nhất. Sau đây chúng tôi lấy ví dụ cụ thể tại ngân hàng HDBank (Các ngân hàng khác tương tự). Để thực hiện, trước hết KH cần có một tài khoản đăng nhập được trên internet banking/ mobile banking (Tham khảo tại đây để mở tài khoản HDBank online hoặc tại đây để mở tài khoản online tại các ngân hàng khác), cách thực hiện như sau:

 • Khóa thẻ tín dụng khẩn cấp trên Internet Banking: Đăng nhập tại ebanking.hdbank.vn => Dịch vụ thẻ => Khóa thẻ => Chọn thẻ muốn khóa => Chọn thời gian muốn khóa bao lâu => Chọn lý do khóa (Khóa tạm thời) => Bấm vàp “Tiếp/ tiếp tục” => Nhập mã OTP (Được gửi về tin nhắn điện thoại của bạn/ mã OTP trên ứng dụng nếu trước đây bạn đã chọn lấy mã OTP qua ứng dụng) => Nhập mã và bấm “Duyệt”. Sau khi hoàn tất, hãy bấm vào chi tiết thẻ để kiểm tra lại 1 lần nữa xem “trạng thái” thẻ đã khóa chưa.
 • Khóa thẻ tín dụng khẩn cấp trên Mobile Banking: Đăng nhập tài khoản trên ứng dụng => Chọn “Thẻ” => Chọn thẻ tín dụng muốn khóa => Vuốt để tìm và nhấn vào “Khóa thẻ” => Kiểm tra/ chọn thẻ muốn khóa => Chọn thời gian muốn khóa bao lâu => Chọn lý do khóa (Khóa tạm thời) => Bấm vàp “Tiếp/ tiếp tục” => Nhập mã OTP (Được gửi về tin nhắn điện thoại của bạn/ mã OTP trên ứng dụng nếu trước đây bạn đã chọn lấy mã OTP qua ứng dụng) => Nhập mã và bấm “Xác nhận”. Sau khi hoàn tất, hãy bấm vào chi tiết thẻ để kiểm tra lại 1 lần nữa xem “trạng thái” thẻ đã khóa chưa.

Khóa thẻ tín dụng khẩn cấp cũng khá đơn giản đúng không, NgheBank tin rằng bạn sẽ thực hiện được các bước khóa thẻ tín dụng khẩn cấp online tương tự đối với tại ngân hàng khác.

Một số mẹo để bảo vệ bạn khỏi bị mất tiền trong thẻ tín dụng mà Nghebank muốn bạn biết:

 • Khi mở thẻ tín dụng, hãy mở thẻ ảo thay vì thẻ vật lý vì nó an toàn hơn, không bị mất/ đánh cắp, toàn bộ thông tin chỉ cần mở ứng dụng ngân hàng là đã có thông tin.
 • Nếu bạn đã quen sử dụng thẻ tín dụng vật lý, hãy đảm bảo giữ chúng trong ví thích hợp, cẩn thận không để thất lạc.
 • Hãy cảnh giác khi sử dụng thẻ ở nơi công cộng, không để thẻ tín dụng khuất tầm mắt theo dõi của bạn. Không chia sẻ mã CVV (Mặt sau thẻ) và mã PIN cho bất kỳ ai, trường hợp nhập mã PIN để giao dịch hãy che và không để người khác nhìn thấy.
 • Khi rút tiền từ máy ATM hoặc máy tự động khác hãy tránh những điểm vắng vẻ, buổi tối, quan sát bất thường trên thiết bị rút tiền.

Chúng ta không biết bản thân có trở thành/ khi nào trở thành nạn nhân bị đánh cắp tiền hay không, vì vậy hãy luôn cẩn trọng để bảo vệ tiền của mình.

báo cáo mất khóa thẻ tín dụng khẩn cấp
Báo cáo khóa thẻ tín dụng khẩn cấp

Có thể bạn quan tâm: Vay tiền ngân hàng nhanh chóng , vay tín chấp