HIV có thể tiêu diệt các tế bào ung thư

[ 2 phút đọc]

Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học California (Mỹ) cho biết, ngày 14/2, họ đã tìm ra hướng có thể sẽ biến virus HIV thành một loại vũ khí lợi hại chống lại bệnh ung thư.

HIV tiêu diệt các tế bào ung thư

HIV có thể tiêu diệt các tế bào ung thư

Theo đó, các nhà khoa học đã thử nghiệm gỡ bỏ khỏi virus HIV những phần có chức năng gây nên căn bệnh nguy hiểm AIDS. Họ cũng tháo lớp vỏ bọc của virus này và thay bằng một lớp vỏ của một loại virus khác. Lớp vỏ mới làm thay đổi mục tiêu tấn công của virus, khiến nó đi tìm những phân tử có trong các tế bào ung thư, gọi là P-glycoproteins, thay vì tìm kiếm những tế bào của hệ miễn dịch (tế bào T).

Thử nghiệm trên chuột cho thấy, loại virus mới đi xuyên qua máu và tìm đến thẳng những tế bào ung thư trong cơ thể một cách nhanh chóng và an toàn. Thành công này đem lại hy vọng về một công cụ chuyên chở hữu hiệu để đưa các liệu pháp chữa trị bằng công nghệ gien tiếp tục được các mầm bệnh trong cơ thể.

Bước tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ thử nghiệm việc cấy một loại gien vào virus để có thể tiêu diệt ngay các tế bào ung thư sau khi tìm thấy chúng.