Hướng dẫn tự xây dựng blog chuyên nghiệp

[ 5 phút đọc]

Các bước đơn giản để lập 1 Blog chuyên nghiệp:

 1. Mua tên miền, hosting.
 2. Kết nối hosting và tên miền.
 3. Tạo theme cho blog theo các chủ đề yêu thích.
 4. Cài Plugins (Phần bổ trợ).
 5. Viết bài đầu tiên của bạn (Trong quá trình này bạn vẫn có thể chỉnh sửa thiết kế, cài thêm Plugin cho blog theo ý tưởng của mình).

Bạn cần chuẩn bị trước:

Cần có Mua tại
Tên miền
nghebank.com/inetdomain
Hosting
nghebank.com/inethost
Theme
mythemeshop.com/

Bước 1: Mua Tên miền & Hosting

Lời khuyên: Do bạn mới bắt đầu nên mình đề xuất nên giao dịch với các nhà cung cấp trong nước.
 1. Mua tên miền: Hiện tại có rất nhiều nhà cung cấp tên miền uy tín mà bạn có thể mua. Theo kinh nghiệm cá nhân mình phân thành 2 nhóm:

Nhà cung cấp trong nước:

 • Một số nhà cung cấp tên miền trong nước nổi tiếng và uy tín như Inet, Tino, Tenten, Pavietnam, Matbao.
 • Ưu điểm: Giao dịch mua bán bằng tiếng Việt nên tương đối đơn giản, khi bạn cần hỗ trợ có thể đến trực tiếp văn phòng hoặc qua điện thoại.
 • Mình thường mua tại các nhà cung cấp tên miền trong nước sau:

Nhà cung cấp Link mua
Inet
nghebank.com/inetdomain

Nhà cung cấp nước ngoài:

 • Một số nhà cung cấp tên miền nước ngoài có uy tín như sau: Godaddy, Namecheap, Porkbun.
 • Ưu điểm: Mua tên miền từ các trang nước ngoài sẽ không phụ thuộc vào các quy định pháp luật trong nước (Tên miền nhạy cảm…).
 • Nhược điểm: Ngôn ngữ giao tiếp bằng tiếng anh, không có địa chỉ và sđt để liên hệ trực tiếp (Chỉ hỗ trợ qua mail và chat).
 • Mình thường mua các nhà cung cấp tên miền quốc tế sau:

Nhà cung cấp Link mua
NameCheap
nghebank.com/namecheap
Porkpun
Porkpun.com

 1. Mua Hosting: Tương tự như tên miền, bạn có thể mua hosting (nơi lưu trữ trang web) ở các nhà cung cấp hosting trong nước hoặc nhà cung cấp hosting nước ngoài.

Nhà cung cấp trong nước:

 • Một số nhà cung cấp hosting trong nước uy tín: Inet, Tino, Matbao, Azidigi… (Đặc biệt hiện này tại Inet đang có chương trình ưu đãi khi bạn mua hosting sẽ được tặng tên miền miễn phí năm đầu).
 • Mình thường mua tại các nhà cung cấp hosting trong nước sau:

Nhà cung cấp Link mua
Inet
nghebank.com/inethost
TinoHost
nghebank.com/tinohost

Nhà cung cấp nước ngoài:

 • Một số nhà cung cấp Hosting nước ngoài uy tín: Hawkhost, StableHost, Namecheap..
 • Mình thường mua tại các nhà cung cấp hosting nước ngoài sau:

Nhà cung cấp Link mua
Hawkhost
nghebank.com/hawkhost
StableHost
nghebank.com/stablehost

Bước 2: Kết nối giữa tên miền và hosting

Hiểu nôn na thì tên miền là địa chỉ, website (trên hosting) nhà căn nhà. Bạn cần gắn địa chỉ và căn nhà của mình để khách biết mà đến. Việc kết nối tên miền và hosting này khá đơn giản, bạn chỉ cần trỏ tên miền về địa chỉ IP của Hosting.

Nếu bạn mua tên miền và hosting cùng nhà cung cấp tại Việt Nam như Inet, Tino thì chỉ cần 1 click thao tác kết nối là được.

Bước 3: Tạo theme cho Blog.

Sau khi đã kết nối xong tên miền với hosting và chạy WordPress (wp). Bạn vào cài đặt theme cho trang web. Mặc định wp khá xấu, và có sẵn các theme miễn phí trong phần đề xuất cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, để có được trang web ấn tượng với nhiều tùy biến thì sử dụng các theme có trả phí là đều bạn nên cân nhắc.

Hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp theme uy tín như: Mythemeshop.com, Themeforest.net.

Nếu bạn có tài chính nên chọn mua 1 theme bản quyền để sài mãi mãi, được hỗ trợ tốt nhất từ tác giả. Nếu bạn chưa thu xếp được tài chính mình sẽ gửi tặng bạn 1 theme tại Mythemeshop mà mình đang có (Bạn vào Mythemeshop.com chọn 1 theme và gửi mail cho mình kèm + mã đơn hàng đã mua Tên miền + Hosting qua link của mình).

Khi bạn đã có theme bạn tải lên WordPress dễ dàng bằng cách chọn “Apperance” –> “Themes” –> “Upload”–> “Upload theme” và tải file lên.

Sau khi đã kích hoạt thành công, bạn có thể tiến hành điều chỉnh theo ý thích của bạn và hướng dẫn của tác giả (Tài liệu đính kèm theme).

Bước 4: Cài Plugin

Plugin là tiện ích bổ sung vô cùng quan trọng để một website hoạt động tốt và đúng với mong muốn của chúng ta. Bạn chỉ cần vào thanh công cụ bên trái của WordPress và chọn “Plugins” –> “Add New” để thêm plugins mới. WordPress sẽ tự động gợi ý cho bạn những plugins cần thiết nhất và bạn cũng nên tìm hiểu xem plugins nào phù hợp nhất với blog của mình.

Có 3 loại Plugin quan trọng cần cài đặt:

 • Plugin chống spam AKISMET ANTI-SPAM: Đây là plugin giúp ngăn chặn các tài khoản ảo và comment rác (spam) đến để làm hại blog của bạn. Nhất thiết phải cài và activate plugin này để bảo vệ blog của mình.
 • Plugin Rank Math Seo: SEO (search engine optimization) gọi nôm na là cách bạn tối ưu hoá blog của mình để Google có thể nhận diện và gợi ý trang của bạn khi người dùng tìm kiếm bằng từ khoá. Bạn muốn trang của mình hiện lên trên Google như thế nào, dưới những từ khoá gì, làm sao để bài viết của mình có tính tối ưu cao? Tất cả đều có thể làm với Rank Math Seo. Đây là một trong những plugin thông dụng nhất.
 • Wordfence Security: Là một trong những plugin bảo mật WordPress đầy đủ tính năng nhất. Nó cho phép người dùng quản lý bảo mật website toàn diện và thậm chí tự động hóa nó. Wordfence Security cung cấp cho bạn nhiều tính năng tuyệt vời và đi kèm với tài liệu hướng dẫn đầy đủ

Bước 5: Viết bài và trải nghiệm.

Trong quá trình trải nghiệm bạn có thể điều chỉnh lại theme, plugin theo ý thích của bạn.

Chúc các bạn vui và xây dựng được 1 blog (Web) như ý.