Nghiên cứu cho thấy tuổi cha càng cao, khả năng trở thành “thần đồng cô độc” của con càng tăng

[ 2 phút đọc]

Ở tuổi 12, tất cả 15.000 cặp song sinh này đều tham gia một cuộc thi trực tuyến để đánh giá trí tuệ, khả năng tập trung, mức độ hòa nhập xã hội cùng nhiều chỉ số khác.
Nhóm nghiên cứu cũng hỏi cha, mẹ của các cặp song sinh về mối quan tâm, sở thích, đam mê của chúng.

>>> ERROR: Contact the Administrator to see this content <<<

Dựa vào thông tin từ cả trẻ lẫn phụ huynh, các chuyên gia nhận thấy những cặp song sinh có cha lớn tuổi thường thông minh và có khả năng tập trung vào đam mê cao hơn so với những trẻ khác. Tuy nhiên, khả năng giao tiếp, tương tác xã hội của chúng lại thấp hơn.

Khả năng trở thành “thần đồng cô độc” của trẻ tăng vọt nếu chúng chào đời khi tuổi cha từ 45 trở lên.

Magdalena Janecka, vị tiến sĩ chỉ đạo nghiên cứu, phát biểu: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy một số lợi ích của việc có người cha lớn tuổi, chẳng hạn như con sẽ có học vấn cao và triển vọng nghề nghiệp sáng sủa. Nhưng việc đàn ông sinh con muộn cũng có thể dẫn đến rủi ro”.

Mặc dù nhóm nghiên cứu không tìm ra những nhân tố môi trường, họ vẫn nêu vài lý do để giải thích mối liên quan giữa tuổi cha và độ lập dị của con. Chẳng hạn, những người cha lớn tuổi thường có nghề nghiệp ổn định, thu nhập cao, vị trí kinh tế – xã hội tốt nên con của họ có cơ hội lớn lên trong môi trường đầy đủ và học ở trường tốt.

Phát hiện của Đại học King có thể giúp giới khoa học hiểu rõ hơn mối quan hệ giữa tuổi phụ huynh, nguy cơ tự kỷ và khả năng tư duy của con. Nhóm nghiên cứu dự đoán một số gene quy định khả năng tư duy và chứng tự kỷ có thể “chồng lấn” lên nhau.

“Khi một trẻ chỉ mang những gene ấy, khả năng chúng trở thành học sinh giỏi sẽ cao. Tuy nhiên, nếu số lượng gene tăng vọt, sự kết hợp của chúng có thể làm tăng nguy cơ tự kỷ. Nhiều nghiên cứu gần đây chứng minh những gene gây chứng tự kỷ cũng chính là những gene làm tăng chỉ số thông minh”, Janecka giải thích.

Lập công ty từ năm 14 tuổi, cựu thần đồng toán học giờ đã có đế chế tỉ đô

Linh Đan