3 LỢI ÍCH KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI VAY MUA NHÀ DỰ ÁN

[ 3 phút đọc]

“Nhà dự án” hay “vay mua nhà dự án” đang là những từ khóa nổi bật khi khách hàng có nhu cầu cần mua và vay ngân hàng. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để chuẩn bị cho mình những kiến thức quan trọng nhất trước khi chọn vay mua nhà.
Nhà dự án là tên gọi chung của các sản phẩm dự án đầu tư xây dựng nhà ở như căn hộ chung cư, nhà liền kề, biệt thự, … Với nhiều ưu điểm về tính năng sử dụng cũng như giá cả, nhà dự án đang chiếm được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Theo đó, mảng cho vay mua nhà dự án ở các ngân hàng cũng sôi động và đa dạng hơn để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Phân biệt giữa nhà dự án nhận đã hoàn thiện với nhà dự án đang xây dựng
Trước khi quyết định một khoản vay ngân hàng để mua nhà dự án, chúng ta cần phân biệt giữa nhà dự án ở các giai đoạn xây dựng.
– Nhà dự án đã hoàn thành: Đây là trạng thái căn hộ đã có đầy đủ các giấy tờ chứng nhận sở hữu và các chứng cứ pháp lý, nếu khách hàng muốn vay có thể dùng căn nhà như một tài sản đảm bảo để thế chấp cho khoản vay. Vì đây đã là một căn hộ độc lập thuộc sở hữu của chính chủ nên bạn có thể so sánh lãi suất các ngân hàng và lựa chọn vay ở bất cứ nơi nào.
– Nhà dự án đang trong quá trình xây dựng: Vì đây là nhà chưa hoàn thành nên sẽ chưa có giấy tờ pháp lý, khoản vay của khách hàng có thể phần nào coi như là cho vay tín chấp tại ngân hàng. Tuy nhiên, nếu vay trong thời gian này, khách hàng sẽ nhận được nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư và ngân hàng.
Hiện tại, một số dự án đã liên kết trực tiếp với ngân hàng và hỗ trợ khách hàng có nhu cầu vay mua nhà trả góp luôn tại ngân hàng đó.

Lợi thế khi vay mua nhà tại ngân hàng liên kết với dự án
Thứ nhất: Khách hàng có thể vay để mua một căn nhà và có thế chấp bằng chính căn nhà dự án đó.
Đối với dự án đã hoàn thành thì đã có giấy tờ pháp lý đầy đủ và đủ điều kiện thế chấp tại ngân hàng. Trong trường hợp này, các ngân hàng dù thuộc nhóm ngân hàng liên kết với chủ đầu tư hay không đều có thể hỗ trợ bạn vay mua nhà dự án. Đối với các vẫn đang trong quá trình hoàn thiện mà chưa có giấy tờ, bạn vẫn có thể vay vốn ngân hàng liên kết. Vì các dự án đã được ngân hàng thẩm định và đánh giá trước khi hợp tác nên khách hàng có thể yên tâm về các căn cứ pháp lý của dự án.
Thứ hai: Quá trình giải ngân của ngân hàng sẽ theo sát quá trình thi công của dự án, giảm thiểu rất nhiều áp lực trả lãi cho khách hàng.
Với hình thức vay mua nhà dự án, hình thức giải ngân của ngân hàng sẽ rất linh hoạt: giải ngân một lần, giải ngân theo tiến độ, giải ngân tạm khóa, giải ngân không phong tỏa…phụ thuôc vào điều kiện của khách hàng và chính sách của dự án. Cũng chính vì thế, người vay luôn có thể chủ động nguồn tài chính trong cả khoản vay cũng như khoản tiền mua nhà theo lịch trình trả nợ.
Thứ ba: Khách hàng còn được nhận những ưu đãi khác về chính sách vay như được hỗ trợ về lãi suất, thời gian vay có thể được kéo dài hơn, và còn nhiều những ưu đãi khác tùy theo từng ngân hàng.

Leave a Reply