Làm thuê hay làm chủ cũng nên biết 8 bài học kinh doanh này

[ 5 phút đọc]

Từ những câu chuyện dưới đây, người đọc sẽ nhận về cho mình những bài học kinh nghiệm sâu sắc áp dụng trong kinh doanh, công việc và các mối quan hệ, quan niệm sống phù hợp.

8 bài học kinh điển trong kinh doanh, dù làm chủ hay làm thuê cũng đều nên biết!

Câu chuyện số 1: Một con quạ nhìn thấy chó ngậm một cục xương quá ngon trên sân, nó thèm thuồng và muốn chiếm lấy cục sương nên liều mình lao xuống mổ đầu chó hòng cướp. Do bị đánh bất ngờ nên chó bỏ xương chạy thoát thân, ngay sau đó hoàn hồn nó nhận ra kẻ tấn công mình chỉ là một con quạ nên nó quay trở lại. Về phần quạ sau khi chiếm được cục xương, nó cố gắng tìm cách tha đi nhưng không được do cục sương quá to so với nó. Vừa lúc chó quay lại táp cho quạ một cái quạ lăn ra chết tươi.

Bài học rút ra: Đường bao giờ cố chiếm thị trường khi bạn chưa biết mình có đủ sức để giữ nó hay không

Câu chuyện số 2: Một đàn dê bị ba con Sói, Cáo, Gấu thay phiên nhau ức hiếp và ăn thịt. Con dê đầu đàn họp đàn dê mới thông báo rằng: “Chúng ta nên mời một trong ba gã sói, gấu hay cáo làm thủ lĩnh lãnh đạo của chúng ta”. Sự việc làm cả bầy dê bất bình, nhưng là là tin vui với 3 “hung thần”. Thế là chúng quay sang chiến đấu với nhau để dành chức lãnh đạo đàn dê, kết quả gấu và sói bị cáo dùng bẫy hại chết. Nhưng rồi nó nhận ra một mình không thể ăn hiếp đàn dê được nữa.

Bài học rút ra: Hãy luôn thận trọng khi bạn nghe tin mình sắp làm sếp

Câu chuyện số 3: Lũ chuột đang trèo lên bếp ăn vụng thì bị con chó phát hiện, chúng bèn dịu ngọt nói với chó: Nếu anh im lặng chúng tôi sẽ chia cho anh một phần thịt lấy được

Chó nghiêm mặt thẳng thừng từ chối lời để nghị của bầy chuột: Bọn mày cút đi ngay, bà chủ thấy mất thịt thì tao sẽ là người đầu tiên bị nghi ngờ, lúc đó ta lại trở thành miếng thịt chứ chẳng chơi.

Bài học rút ra: Đừng bao giờ hợp tác với kẻ muốn lật đổ bạn, những lợi ích mà nó mang lại bé hơn rất nhiều những thứ bạn mất đi.

Câu chuyện số 4: Có một người chăn cừu quyết định đưa đàn cừu của mình lên sống ở phía bắc. Lúc đầu, khí hậu rất thích hợp cho đàn cừu, nên chúng sống rất phởn phơ, thoải mái. Cũng chính vì thế mà lũ cừu trở lên lười biếng.
Rồi mùa đông đến, nhiệt độ xuống rất thấp, khiến lũ cừu không thể chịu đựng nổi, nhiều con đã chết rét. Người chăn cừu rất lo lắng.
Anh ta suy nghĩ mãi, rồi đưa ra một giải pháp có vẻ liều lĩnh: thả vài con sói vào bầy cừu. Lúc này, bầy cừu cảm thấy tính mạng của chúng đang bị đe doạ nên không ngừng chạy chốn sự truy đuổi của bầy sói. Chính sự vận động ấy đã giúp chúng chống lại cái rét, và số cừu chết ít hơn trước đây khá nhiều.

Bài học rút ra: Có thể thấy, chính những mối nguy hiểm lại khiến chúng ta sống tốt hơn. Một công ty cũng vậy, chỉ có thể sống mạnh mẽ hơn khi luôn có ý thức về nguy cơ trong công việc để không quá chìm đắm trong thành công

Câu chuyện số 5: Mèo đen mời sơn dương đến nhà dùng bữa. Sơn dương khoái lắm, bèn vác bụng rỗng đến chỗ mèo đen. Mèo đen đã chuẩn bị một bữa ăn thật thịnh soạn: nào là thịt chuột nướng, da chuột chiên xì dầu, đầu chuột chiên dòn, chân chuột nướng… để thiết đãi.
Thấy sơn dương đến, mèo đen mừng lắm, vồn vã mời sơn dương ăn, và mình cũng ngồi ăn ngon lành.
Sơn dương cũng ngồi yên một chỗ, dù bụng đang đói cồn cào, vì nó chẳng hề hứng thú gì với mấy món này. Sơn dương ngập ngừng nói:
– Tôi không ăn thịt chuột bao giờ cả!
Nói rồi, sơn dương bèn ra ngoài vườn ngấu nghiến gặm cỏ.

Bài học rút ra: Nhu cầu của khách hàng rất phong phú. Nếu cứ đứng trên lập trường của bản thân để đánh giá khách hàng thì bạn sẽ không bao giờ thành công được đâu.

Câu chuyện số 6: Thấy Quạ ngồi trên cây cả ngày mà không làm gì, Thỏ con hỏi:
– Tôi có thể ngồi cả ngày mà không làm gì như anh không?
– Tất nhiên, tại sao lại không. – Quạ nói.
Vậy là Thỏ con ngồi dưới đất nghỉ ngơi. Bỗng nhiên, Cáo già xuất hiện, vồ lấy Thỏ và ăn thịt.

Bài học rút ra: Ðể được ngồi không, bạn phải ngồi ở vị trí cao, rất cao.

Câu chuyện số 7: Gà tây nói với Bò tót:
– Tôi muốn nhảy lên ngọn cây kia nhưng tôi không đủ sức.
– Vậy thì rỉa phân tôi đi. – Bò tót khuyên.
Gà tây mổ phân của Bò tót và thấy thực sự đủ sức để nhảy lên cành cây thứ nhất. Ngày tiếp theo, sau khi ăn một ít phân bò, Gà tây nhảy được đến cành cây thứ hai. Cứ thế đến nửa tháng sau, Gà tây đã lên tới ngọn cây. Không lâu sau đó, Gà tây bị một bác nông dân bắn rơi.

Bài học rút ra: Sự ngu ngốc có thể đưa bạn lên đỉnh cao nhưng không thể giữ bạn ở đó mãi.

Câu chuyện số 8: Chim non đang bay về phía nam để tránh rét thì bị đông cứng và rơi xuống một cánh đồng. Trong khi nó đang nằm đó thì Bò cái tới và phóng uế lên người nó. Trong lúc bị đông cứng vì rét, bãi phân bò lại làm cho Chim non thấy ấm lên và tỉnh lại. Nó cất tiếng hót vì sung sướng thì một chú mèo đi qua nghe thấy. Mèo tìm đến bãi phân bò, lôi Chim non ra rồi ăn thịt.

Bài học kinh doanh rút ra:
– Không phải bất cứ ai vấy bẩn lên bạn cũng đều là kẻ thù của bạn
– Không phải bất cứ ai kéo bạn ra khỏi chốn bẩn thỉu cũng có thể trở thành bạn của bạn.
– Khi bạn đang ở sâu trong chốn bẩn thỉu, hãy học cách im lặng.