Quỹ khẩn cấp: Cách chuẩn bị cho các chi phí bất ngờ

[ 6 phút đọc]

Không ai có thể đoán được chi phí bất ngờ như y tế, sửa chữa nhà hoặc mất việc làm. Dù có đến bất ngờ thế nào, bạn luôn phải sẵn sàng đối phó với những chi phí đó bằng đủ tiền mặt. Rất cần thiết để có một quỹ khẩn cấp giúp giảm nhẹ những chi phí đó. Quỹ khẩn cấp là một tài khoản tiết kiệm hoặc một lưới an toàn tài chính đặc biệt để đối phó với những chi phí bất ngờ và giúp bạn vượt qua những tình huống tài chính phức tạp nhất. Quỹ này phải được sử dụng để đáp ứng những chi phí bất ngờ đó và chỉ dành cho những chi phí đó; tốt hơn là không sử dụng quỹ này để đáp ứng những chi phí như xem phim hoặc mua sắm. Các cố vấn tài chính khuyên bạn nên có một quỹ bao phủ chi phí sáu đến tám tháng.

Quỹ khẩn cấp

Lợi ích của một quỹ khẩn cấp

Trước khi chúng ta bắt đầu thiết lập một quỹ khẩn cấp, hãy hiểu rõ lợi ích của việc có một quỹ đó là gì:

  • Ngăn chặn tích lũy nợ: Khi đối mặt với một tình huống không chuẩn bị, các thuật ngữ như vay mượn và thấu chi có vẻ như là giải pháp. Tuy nhiên, với một quỹ khẩn cấp trong tay, bạn có thể tránh nợ không cần thiết.
  • Giúp tiết kiệm cho tương lai: Khi quỹ vẫn chưa được sử dụng trừ khi cho một mục đích cụ thể, nó trở thành một khoản đầu tư cho tương lai và trở thành một phần của quỹ về hưu.
  • Loại bỏ yếu tố bất ngờ: Khó để trả tiền cho một khẩn cấp vì tính không chắc chắn của nó. Nhưng quỹ này phục vụ cho những sự kiện bất ngờ đó và đảm bảo bạn luôn sẵn sàng.

Bạn đang tự hỏi làm thế nào để xây dựng một quỹ như vậy? Đây là một số gợi ý có thể giúp bạn bắt đầu

1. Sử dụng quy tắc 50:30:20 cho lương hàng tháng để xây dựng quỹ khẩn cấp của bạn

Quy tắc 50/30/20 là một quy tắc ngân sách đơn giản có thể được sử dụng để quản lý tiền một cách hiệu quả hơn. Quy tắc này chia thu nhập thành ba danh mục chi tiêu – 50% nhu cầu, 30% muốn và 20% tiết kiệm. Nhu cầu là tất cả từ việc thanh toán tiền thuê, thực phẩm và hóa đơn điện thoại. 30% bao gồm các chi phí xã hội, mua sắm và du lịch. Số dư 20% được dành cho tiết kiệm. Bằng cách tạo ra ba danh mục này, một người có thể đảm bảo một phần thu nhập luôn được tiết kiệm cho tương lai.

2. Tạo một khoản đầu tư quỹ tương hỗ

Đầu tư vào quỹ tương hỗ có khả năng thanh toán cao có thể là một trong những cách để xây dựng một quỹ khẩn cấp. Quỹ thanh khoản là một sự lựa chọn tuyệt vời cho mục đích này vì chúng cung cấp mức lợi suất cao hơn so với tiền gửi cố định có khoá. Loại quỹ tương hỗ, quỹ thanh khoản thường có thời hạn còn lại lên đến 91 ngày.

3. Có bảo hiểm y tế để đảm bảo tai nạn hoặc nhu cầu y tế đột xuất

Tích lũy một hóa đơn y tế có thể đưa bạn vào tình huống tài chính khó khăn. Bạn có thể vượt qua những chi phí đó bằng cách mua bảo hiểm y tế sẽ bao phủ những chi phí đó. Bảo hiểm y tế thường bao gồm tai nạn, nhập viện đột ngột, phẫu thuật, vv. Loại bảo hiểm này được thiết kế để bảo vệ người được bảo hiểm khỏi phải chi tiền trực tiếp từ túi của họ.

4. Mở một tài khoản tiết kiệm và thiết lập chuyển khoản tự động

Có một tài khoản tiết kiệm dành riêng cho quỹ khẩn cấp của bạn (Hướng dẫn mở tài khoản HDBank online tại đây). Cách đơn giản nhất để chuẩn bị cho một quỹ khẩn cấp là tự động hóa quá trình. Thay vì chuyển tiền mỗi tháng bằng tay, thiết lập chỉ thị đứng để tự động chuyển một phần thu nhập của bạn vào tài khoản này. Như vậy, bạn được bảo vệ cho tương lai và chỉ có số tiền cần thiết để chi tiêu cho các khoản chi phí trong tháng trong tài khoản thanh toán của mình. Tài khoản tiết kiệm cũng là một nguồn thu nhập, vì ngân hàng cung cấp mức lãi suất tốt cho những tài khoản này.

5. Tránh sử dụng quỹ trừ khi đó là một trường hợp khẩn cấp

Bây giờ bạn đã có một tài khoản tiết kiệm, quan trọng là hãy nhớ mục đích của nó. Đừng sử dụng tài khoản này trừ khi đó là một trường hợp khẩn cấp tuyệt đối. Dù có vẻ như đây là tiền mặt dư thừa, nó có một mục đích cao hơn và không thể trì hoãn từ nó. Thay vì tiêu tiền, chống lại cảm giác và đầu tư lại số dư từ quỹ khẩn cấp của bạn vào các tài sản thanh khoản khác.

6. Đầu tư vào một khoản tiền gửi cố định linh hoạt cho phép bạn hủy mà không bị phạt

Một quỹ khẩn cấp có nghĩa là tiền mặt nhanh chóng khi cần. Với sức mạnh của lợi suất kép, một người có thể tăng mức quỹ khẩn cấp một cách dễ dàng. Tuy nhiên, tiền gửi cố định, có lợi suất cao nhất, có một số hạn chế về thời gian. Đó cũng là lý do tại sao nhiều người chọn có quỹ khẩn cấp ở một tùy chọn có khả năng thanh khoản cao. Để khắc phục tình hình này, đã có các khoản tiền gửi cố định mới, có tên là khoản tiền gửi cố định linh hoạt, được giới thiệu bởi các ngân hàng. Những khoản tiền gửi cố định này cung cấp mức lợi suất cao hơn cho một tài khoản tiết kiệm thường trong khi rất dễ thanh toán. Mặc dù có một thời hạn đáo hạn, bạn có thể hủy bỏ và sử dụng số tiền bị khóa mà không bị phạt. Liên kết với tài khoản thanh toán hoặc tài khoản dòng tiền, khoản thiếu hụt trong những tài khoản này có thể được dễ dàng chăm sóc bằng cách rút khoản tiền gửi.

Tương lai là không chắc chắn và đắt đỏ. Có một quỹ khẩn cấp là một cách tuyệt vời để bảo vệ tương lai của bạn trong khi đảm bảo những người thân yêu của bạn không phải chịu áp lực tài chính. Nó loại bỏ căng thẳng của việc lập kế hoạch vào phút cuối cùng trong khi quản lý lối sống hiện tại của bạn. Việc có lập kế hoach trước sẽ đưa bạn đi xa.

Có thể bạn quan tâm: LỢI ÍCH SỬ DỤNG THẺ TÍN DỤNG , 5 cách dạy trẻ có trách nhiệm tài chính